Phan Xuân Sinh

Tác giả và tác phẩm

  • Trang con

  • Thư viện

ĐÊM ĐỌC THƠ VÀ HÁT THƠ

Posted by phanxuansinh trên Tháng Mười Một 10, 2014

ĐÊM ĐỌC THƠ VÀ HÁT THƠ

DO NGUYỄN HƯNG QUỐC VÀ HOÀNG NGỌC TUẤN TRÌNH BÀY TẠI DALLAS.

 

Ghi Nhận của Phan Xuân Sinh

 

Đi từ Houston đến Dallas, gần 300 dặm, ngồi trên xe gồm có ba người, tôi, Tô Thẩm Huy và Dương Phước Tấn.Trong chuyến đi nầy chúng tôi dự trù đến thăm nhà thơ lão thành của đất Quảng Nam anh Phạm Cây Trâm., trước khi tham dư buổi “Sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật và Đêm đọc thơ và hát thơ” Có sự tham dự của hai người vừa là khách mà cũng vừa là chủ chốt trong đêm sinh hoạt đó là giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn (bút hiệu là Nguyễn Hưng Quốc, nhà lý luận văn học) và Giáo sư Hoàng Ngọc Tuấn (dạy âm nhạc và một nhạc sĩ đa tài) . Anh chị Phạm Cây Trâm là người rất hiếu khách, mỗi lần đến thăm, anh chị bao giờ cũng làm những món ăn Quảng Nam để đãi chúng tôi, thật ngon, nhất là món “Mì Cây Trâm” mà người Quảng Nam nào ở cùng thế hệ với tôi trở về trước đều biết tiếng. Mà đúng như lời đồn đãi Mì Cây Trâm chị làm ngon thật. Một sự đặc biệt là lá mì chị tự tay vuốt gạo và xay bột bằng một cái máy xay nhỏ xinh xắn, đặt lên nồi tráng mì chứ không mua mì người ta bán sẵn ngoài chơ, bánh tráng cũng tự tay chị làm. Ở hải ngoại tôi đã ăn mì Quảng nhiều nơi nhưng không có nơi nào ngon bằng mì của chị làm.

 

Chúng tôi ở chơi nhà anh chi Phạm Cây Trâm đến chiều thì chúng tôi đến nhà Luật Sư Nguyễn Xuân Phước, vì đêm nay chúng tôi có cuộc gặp gỡ anh chị em văn nghệ từ các nơi khác về. Nhà Luật Sư Phước nằm trên một bờ hồ rất thơ mộng, tại đây chúng tôi gặp nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp người chủ chốt của đêm sinh hoạt tối mai, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến tứ Arlington, nhà văn Trương Vũ đến từ Whasington DC, nhạc sĩ Nguyễn Đình Bình đến từ Alabama, tôi, Tô Thẩm Huy (nhà thơ), Dương Phước Tấn (họa sĩ) đến từ Houston và chừng mười văn nghệ sĩ tại địa phương. Anh Trương Vũ gần bảy năm sau tôi mới gặp lại, lúc nầy trông anh khỏe mạnh và trẻ ra, bất ngờ lúc đầu tôi không nhận ra anh. Lâu ngày anh em không gặp nhau, nên khi gặp đủ chuyện để hàn huyên và uống rượu.

 

Chúng tôi đến hội trường tổ chức Đêm Đọc Thơ Và Hát Thơ lúc 5 giờ chiều. Trời Dallas bên ngoài 103 độ F, hừng hực nóng, thế nhưng khi bước vào bên trong hội trường, tôi rất ngạc nhiên người đến tham dự quá đông (chừng khoảng 300 người), phần đông là đồng hương Quảng Nam của Nguyễn Hưng Quốc và tôi. Có lẻ vì người ta nghe tiếng Nguyễn Hưng Quốc tứ lâu nên đến tham dự một phần để biết mặt và một phần khác để nghe tài hùng biện của Nguyễn Hưng Quốc, người con cưng Quảng Nam mà họ rất yêu quý. Tôi nhớ trước đây chừng bảy năm, trong một ngày Đại Hội Quảng Nam – Đà Nẵng hải ngoạ tại Dallasi, tôi có một mục thuyết trình về văn nghệ sĩ Quảng Nam, trong đó tôi có nói đùa rằng”..trong một chu kỳ 30 năm, xứ Quảng Nam chúng tôi sản sinh ra một nhà phê bình văn học lỗi lạc: Thập niên 30 chúng tôi có Phan Khôi, thập niên 60 chúng tôi có Đặng Tiến tại miền nam và thập niên 90 cúng tôi có Nguyễn Hưng Quốc tại hải ngoại…”  Lời nói đùa của tôi cho đến bây giờ chắc không sai và cũng gần đúng với sự thật. Đề tài của Nguyễn Hưng Quốc  trình bày trong buổi chiều sinh hoạt: “Sư Phát Triển Văn Học Hải Ngoại và Cuộc Cách Mang Internet”. Chúng ta đẫ đọc Nguyễn Hưng Quốc bằng nhiều phương tiện như Sách, báo, internet thế nhưng chúng ta tại Texas chưa bao giờ nghe Nguyễn Hưng Quốc trình bày bằng văn nói. Thú thật trước khi giới thiệu Nguyễn Hưng Quốc lên diễn đàn tôi lo lắm. Hơn ai hết, tôi là dân Quảng Nam, tôi biết yếu điểm của dân tôi là viết trôi chảy, cải trôi chảy, nhưng khi trình bày một vấn đề trên micro, yếu điểm thứ nhất cái “giọng” của chúng tôi nghe rất khó chịu, âm điệu chan chát không êm tai như giọng Bắc hay giọng Huế, yếu điểm thứ hai nói hay vấp váp. Thế nhưng Nguyễn Hưng Quốc đã vượt qua khỏi hai yếu điểm đó mà còn trội hơn, giọng của anh nghe nhẹ nhàng, trình bày mọi vấn đề một cách mạch lạc, nói tới đâu chứng minh tới đó. Nghệ thuật nói trước đám đông của anh rất chuyên nghiệp và đó cũng là điều thu hút khán thính giả lắng nghe một cách say mê. Thú thật khi Nguyễn Hưng Quốc ,mở đầu câu chuyện, tôi đã thấy “lấy ăn” rồi.

 

Tôi không đào sâu những gì Nguyễn Hưng Quốc trình bày, tôi chỉ vắn tắt đại ý những gì Nguyễn Hưng Quốc nói trong cuộc nói chuyện qua sự ghi nhận của một người bạn văn nghệ ký tên là Phan đăng trên những tạp chí tại Texas: “Giáo sư Quốc tin tưởng dòng văn học hải ngoại không chết như nhiều suy nghĩ từng được trình bày trên báo chí Việt ngữ ở hải ngoại. Bằng chứng là sức sáng tác và kho tàng Văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại ngày càng phong phú hơn. Nói về số lượng thì nhiều hơn cả nền văn học miền nam trước 1975 trong nước. Tất nhiên, cần có thời gian để đánh giá đúng mức phẩm chất, nội dung, giá trị của những tác phẩm được sáng tác ở hải ngoại, tuy nhiên người ta phải chú ý tới vẻ đa dạng và phong phú của những công trình nghiên cứu về văn hoá nghệ thuật, những tác phẩm viết trong thời kỳ lịch sử Việt nam bị phân hoá; sản sinh ra dòng văn học nghệ thuật Việt Nam hải ngoại.”

 

Còn về cuộc cách mạng internet, theo lý luận của Nguyễn Hưng Quốc mỗi ngày báo internet số lượng bài viết nhiều hơn báo in và lấy ví dụ trên Tiền Vệ và Da Màu ta thấy một số lượng đáng khích lệ. Sự nhanh chóng trong truyền thông và thu hút số lượng độc giả trên toàn thế giới, nghĩa là số người đọc hiện nay nhiều gấp bội so với báo viết. Nhất là sự liên lạc giữa tác giả và báo chí không bị thời gian và xa cách cản trở. Tin tức được cập nhật hóa nhanh chóng đưa đến cho người đọc biết ngay những sự việc xẩy ra trên thế giới.

 

Sau phần trình bày của Nguyễn Hưng Quốc được nghỉ giải lao và nhân cơ hội nầy tôi có nói chuyện với Hoàng Ngọc Tuấn, chuyện trò xả giao vì giữa chúng tôi chỉ biết tên tuổi nhau chứ chưa bao giờ gặp mặt kể cả Nguyễn Hưng Quốc cũng vậy. Dù chưa hết chương trình tôi đã thấy sinh hoạt Văn Học và Nghệ Thuật do một nhóm văn nghệ sĩ Dallas thực hiện rất thành công. Sau khi nghỉ giải lao, phần thứ II của chương trình do Hoàng Ngọc Tuấn trình bày những sáng tác của mình, xen kẻ có Hoàng Đình Bình phụ diễn. Quả thật một chương trình nhạc mới lạ mà tôi chưa từng nghe qua. Tôi có biết Hoàng Ngọc Tuấn là một nhạc sĩ sáng tác và giảng dạy âm nhạc.  Đây là lần đầu tiên tôi mới nghe qua Hoàng Ngọc Tuấn trình bày những sáng tác của mình. Tôi không hiểu về âm nhạc, chỉ cảm nhận khi nghe Hoàng Ngọc trình bày những sáng tác của mình, thật tuyệt vời. Những bản nhạc do Hoàng Ngọc Tuấn trình bày phần nhiều phổ thơ từ các thi sĩ nỗi tiếng thế giới từ trước tới nay,. Cái lối phổ thơ của Hoàng Ngọc Tuấn cũng rất mới lạ không theo khuôn phép giống như các nhạc sĩ Việt Nam. Anh nắm phần cốt lỏi.của bài thơ và nhấn mạnh những gì mà tác giả cần nỗi bật.

 

Hoàng Ngọc Tuấn chỉ ôm một cây đàn guitar, tiếng đàn của anh tưởng chừng như có một vài cây đàn khác phụ họa, âm thanh của nó rất đa dạng. Tôi cũng đã từng nghe độc tấu Guitar nhiều lần nhưng tiếng đàn của Hoàng Ngọc Tuấn lần nầy khác lạ, chuyên nghiệp và hấp dẫn,  những người tham dự im phăng phắc lắng nghe, anh đã chinh phục được lòng mọi người từ đầu tới cuối chương trình bởi tài năng và sự phô diễn của anh. Tôi nghĩ đây là sự thành công của anh không những tại Dallas mà tất cả những nơi anh đã từng đi qua trình diễn. Tiếng hát của anh mạnh, hấp dẫn, diển tả hết được những gì mà anh sáng tác.

 

Đêm đọc thơ và hát thơ của Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn rất thành công. Để lại trong lòng những người tham dự một ấn tượng mới lạ và hấp dẫn giữa cái lúc mà “thơ” tưởng chừng sắp đi vào quên lảng của những người lưu vong. Cam ơn Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đã cho chúng tôi sống lại với thơ ca một cách nhiệt tình và hấp dẫn, cho chúng tôi một niềm tin thơ ca sẽ sống mãi.

 

Sau khi chấm dứt chương trình, chúng tôi có một cuộc hàn huyên với hai tác giả Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn cùng với một số anh em văn nghệ tại Dallas đến 2 giờ sáng. Ba anh em chúng tôi phải chia tay ra vế vì sáng mai chúng tôi phải làm việc, phải lái xe gần năm tiếng đồng hồ trở về Houston, chúng tôi vẫn còn có những điều chưa nói hết. Hy vọng lần sau trở lại Hoa Kỳ của Nguyễn Hưng Quốc và Hòang Ngọc Tuấn nếu hai anh đồng ý, anh em văn nghệ Houston sẽ có dịp gặp gỡ và tổ chức một đêm “thơ nhạc” để có dịp cư dân Việt Nam tại Houston tiếp xúc với hai anh.

 

Houston, tháng 7/2011

Phan Xuân Sinh.

Một bình luận tới “ĐÊM ĐỌC THƠ VÀ HÁT THƠ”

  1. doc bao said

    Thank you for the good writeup. It in fact was a entertainment account it.

    Glance complex to far added agreeable from you! By the way, how can we communicate?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: